tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu tổ chức sự kiện

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ – TKV: Hiệu quả sau cổ phần hoá

(31/01/2015)

Để đảm bảo tiến độ cổ phần hoá (CPH) doanh nghiệp vào tháng 5-2014 theo đúng kế hoạch Tập đoàn, Công ty đã xác định việc CPH doanh nghiệp phải được thực hiện một cách hiệu quả, thiết thực, tránh “bình mới, rượu cũ”.

Do đó, bên cạnh việc hoàn tất các thủ tục CPH theo quy định, ngay từ năm 2013 Công ty đã chủ động chuẩn bị nguồn quỹ khoảng 23 tỷ đồng để toàn bộ người lao động trong Công ty có điều kiện mua toàn bộ cổ phần ưu đãi theo quy định của Nhà nước. Với quan điểm luôn quan tâm và thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, chăm lo cho người lao động, giải quyết hài hoà lợi ích giữa người lao động – doanh nghiệp – Nhà nước bằng những việc thiết thực, năm 2014 Công ty tiếp tục chi trên 7,6 tỷ đồng để hỗ trợ cho các trường hợp người lao động tự nguyện chấm dứt hợp đồng trong diện chưa đến tuổi nghỉ chế độ và giúp người lao động làm các thủ tục để nhận sổ hưu trí.

Sản xuất dầu nhờn chất lượng cao, nhãn hiệu COMINLUB tại Công ty Vật tư -Vận tải và Xếp dỡ - TKV.
Sản xuất dầu nhờn chất lượng cao, nhãn hiệu COMINLUB tại Công ty Vật tư -Vận tải và Xếp dỡ – TKV.

Sau khi CPH, Công ty đã xây dựng lại hệ thống quản trị nội bộ, sắp xếp lại về tổ chức, lao động từ các phòng ban ở Văn phòng Công ty tới các xí nghiệp, giảm lao động gián tiếp và bổ sung lao động cho các bộ phận trực tiếp sản xuất, kinh doanh. Hiện tại, các đơn vị trực thuộc chỉ còn 4 phòng quản lý nghiệp vụ tổng hợp, sắp xếp lại bộ máy tổ chức theo phương án CPH, luân chuyển CBCNV phù hợp với năng lực, trình độ tăng cường cho bộ phận sản xuất, kinh doanh; đảm bảo công tác chỉ đạo, điều hành của Công ty và các chi nhánh xí nghiệp… đồng thời tạo động lực mới cho CBCNV khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ… Điều này đã góp phần quan trọng, giúp Công ty hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Theo đó, tổng doanh thu năm 2014 đạt 6.165 tỷ đồng, vượt 9% kế hoạch Tập đoàn giao. Thu nhập bình quân CBCNV đạt khoảng  7,5 triệu đồng/người/tháng, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2014 đề ra. Nộp ngân sách nhà nước  51 tỷ đồng.

Đặc biệt, lĩnh vực kinh doanh xăng dầu năm 2014 gặp rất nhiều khó khăn, giá xăng dầu có nhiều biến động. Cùng với việc phải đảm bảo tồn kho để phục vụ cho hoạt động sản xuất than, năm 2014 giá trị giảm giá xăng dầu trên 13 tỷ đồng, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty, bên cạnh đó do các chỉ tiêu bốc xúc đất đá của các đơn vị sản xuất than đạt thấp nên khối lượng tiêu thụ xăng dầu không đạt kế hoạch. Do nắm bắt sát diễn biến tình hình giá xăng dầu quốc tế và trong nước nên đã chỉ đạo, điều hành duy trì tồn kho dầu DO ở mức hợp lý để vừa phục vụ sản xuất kịp thời, vừa giảm thiểu tối đa tổn thất do giảm giá xăng dầu. Kết quả khối lượng tiêu thụ dầu diesel năm 2014 đạt 228 triệu lít, bằng 111% kế hoạch. Trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm, Công ty đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất dầu hộp số, truyền động COMINLUB TO4 đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các nhà chế tạo thiết bị vận tải hàng đầu thế giới và đang được sử dụng rộng rãi tại các Công ty như Cao Sơn, Tây Nam Đá Mài, Đèo Nai, Cọc Sáu, Hà Tu… Công ty cũng đã làm chủ công nghệ sản xuất dầu nhũ thuỷ lực thế hệ mới có tính năng vượt trội so với dầu cũ: Dầu nhũ thuỷ lực COMINLUB TLG FE được pha chế từ nguồn nguyên liệu cao cấp có thành phần nguồn gốc thực vật đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người sử dụng và môi trường. Kết quả này đã góp phần quan trọng, thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ về thị trường, thị phần năm 2014 của Công ty với sản lượng tiêu thụ đạt 4,67 triệu lít các loại, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2013. Và quan trọng hơn là đã mở rộng thị phần ở các khách hàng có nhu cầu tiềm năng, chiếm khoảng 60% thị phần trong Vinacomin với giá cả cạnh tranh, chất lượng đảm bảo, dịch vụ sau bán hàng thuận lợi được bạn hàng đánh giá rất cao. Hoạt động bốc xếp, vận tải thuỷ gặp khó khăn do sản lượng than xuất khẩu giảm, Công ty đã thực hiện nhiều giải pháp để chủ động tập trung khai thác hàng ngoài than, vận tải hàng hai chiều, nâng cao năng suất phương tiện và hiệu quả kinh doanh. Năm 2014, doanh thu từ sản xuất bốc xếp đạt trên 72 tỷ đồng (hàng ngoài than đạt 24,4 tỷ đồng). Năm 2014 cũng là năm Công ty thực hiện triệt để công tác khoán quản doanh thu – chi phí từ Công ty đến xí nghiệp. Kết quả năm 2014 đã tiết kiệm chi phí sản xuất với giá trị trên 1,5 tỷ đồng, trong đó tiết kiệm nhiên liệu 500 triệu đồng, tiết kiệm vật liệu và các chi phí khác 1 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Bí thư Đảng Ủy nói: Thành công lớn nhất của Công ty trong năm vừa qua chính là thực hiện công tác cổ phần hoá theo đúng kế hoạch của Tập đoàn. Việc tái cơ cấu được thực hiện đúng theo xu hướng phát triển tất yếu đã tạo ra sự chuyển biến tích cực về năng suất lao động, tạo động lực mới để Công ty phát triển bền vững. Công ty đã xây dựng phương án CPH theo nguyên tắc tinh giảm, tái cấu trúc lại bộ máy từ Công ty tới các xí nghiệp, giảm tới 1/3 các chi nhánh xí nghiệp và phòng ban. Về lao động, Công ty đã thực hiện giảm từ 1.298 người xuống còn 1.060 người. Điều này đã góp phần qua trọng giúp Công ty hoàn thành vượt các chỉ tiêu kế hoạch, sản xuất kinh doanh có lãi, việc làm, thu nhập và đời sống công nhân viên chức được cải thiện.

Trích từ nguồn: http://baoquangninh.com.vn 

COMINLUB TLG SEGIỚI THIỆU: - Dầu nhũ thuỷ lực cao cấp COMINLUB TLG SE (TLG 1) được pha chế từ nguồn nguyên liệu cao cấp dùng trong công nghiệp thực phẩm và y tế an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Dầu nhũ thuỷ lực COMINLUB TLG SE thoả mãn các điều kiện của tiêu chuẩn ...