tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu tổ chức sự kiện

Ngày truyền thống công nhân vùng Mỏ – truyền thống ngành Than 12/11, những chi tiết nhiều người chưa biết

(15/11/2014)

Tượng đài thợ mỏ tại Cẩm Phả, Quảng Ninh

                                                                                                                                                                                          Tượng đài thợ mỏ tại Cẩm Phả, Quảng Ninh

Cuộc Tổng bãi công của hơn 3 vạn thợ mỏ tháng 11/1936 giành thắng lợi vẻ vang đã trở thành một trong những sự kiện lịch sử tiêu biểu nhất của phong trào cách mạng VN nói chung, của giai cấp công nhân VN nói riêng trong thời kỳ đấu tranh đòi quyền dân sinh dân chủ do Đảng ta lãnh đạo (1936 – 1939). Tầm vóc, ý nghĩa và ảnh hưởng của thắng lợi từ Cuộc Tổng bãi công này là rất to lớn và sâu sắc, đặc biệt là trong công tác giáo dục truyền thống, nhất là với thế hệ trẻ Vùng Mỏ. Tuy nhiên để ngày 12/11/1936 trở thành “Ngày Miền Mỏ bất khuất” suốt gần 80 năm qua, xin giới thiệu đến bạn đọc một sự kiện đã diễn ra cách đây hơn 50 năm nói về ngày 12/11. Đó là, ngày 06/11/1961 Ban Thường vụ Khu ủy Hồng Quảng đã ra Nghị quyết số 31-NQ/KU về việc “Tổ chức kỷ niệm ngày 12/11, ngày đấu tranh của giai cấp công nhân Vùng Mỏ”.

Nghị quyết ghi rõ “Cách đây 25 năm, ngày 12/11/1936, giai cấp công nhân khu mỏ đã nhất tề quật khởi, anh dũng đấu tranh chống chế độ bóc lột hà khắc của bọn chủ mỏ. Cuộc đấu tranh này đã nổ ra từ Cẩm Phả, Hồng Gai đến Mông Dương, Uông Bí, Mạo Khê v.v. đã gây ảnh hưởng rộng lớn đối với trong và ngoài nước và giành được thắng lợi to lớn. Bọn chủ mỏ đã phải nhượng bộ. Đây là một trong những cuộc đấu tranh vĩ đại nhất của giai cấp công nhân khu mỏ dưới sự lãnh đạo của Đảng, nó đã ghi thêm một trang sử oanh liệt trong lịch sử đấu tranh của giai cấp công nhân Việt Nam. Vì vậy Ban Thường vụ Khu ủy đã quyết định: Từ năm 1961 trở đi, toàn khu mỏ sẽ lấy ngày 12/11 hàng năm để tổ chức kỷ niệm cuộc đấu tranh anh dũng năm 1936, coi ngày đó là ngày hội lớn của giai cấp công nhân và nhân dân khu mỏ.

Về ngày diễn ra cuộc Tổng bãi công – Ngày kỷ niệm truyền thống còn có những ý kiến khác nhau: Ngày 12 hay ngày 13? Ngày 22/11/1985 tại Khách sạn Công đoàn Bãi Cháy, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã phối hợp với Tổng Công đoàn VN, Bộ Mỏ và Than tổ chức Hội nghị khoa học “Về cuộc Tổng bãi công tháng 11/1936 của công nhân thuộc Công ty Pháp mỏ than Bắc kỳ”. Tham dự Hội nghị còn có nhiều giáo sư, nhà nghiên cứu thuộc Viện Lịch sử Đảng, Viện Sử học VN, Viện Bảo tàng Cách mạng VN, UBKHXH Việt Nam, Trường ĐH Tổng hợp…

Bài Tổng kết Hội nghị khoa học của đồng chí Lê Đại, Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ghi rõ: “Cuộc Tổng bãi công của thợ mỏ tháng 11/1936 được Hội nghị ghi nhận là cuộc đấu tranh vào loại lớn nhất thời kỳ 1936 – 1939. Qua cuộc đấu tranh anh dũng này, đội ngũ công nhân mỏ than và nhân dân lao động Quảng Ninh đã thể hiện những phẩm chất tốt đẹp của mình. Tiêu biểu là truyền thống cách mạng kiên cường, tinh thần chủ động sáng tạo, ý thức tổ chức kỷ luật cao và tinh thần đoàn kết đấu tranh vì sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng. Truyền thống tốt đẹp ấy làm phong phú thêm truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân, đồng thời cũng là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Chúng ta lấy ngày 12 tháng 11 hàng năm làm Ngày Truyền thống của công nhân khu mỏ và đồng bào các dân tộc Quảng Ninh là có cơ sở khoa học và giàu ý nghĩa lịch sử”.

Từ năm 1994, khi Tổng Công ty Than VN (TVN) ra đời, tiếp đến là Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) như hiện nay, để phù hợp với giai đoạn cách mạng mới, Tỉnh ủy Quảng Ninh, Bộ Công nghiệp rồi Bộ Công Thương và Tập đoàn TKV đã thống nhất lấy ngày 12/11 hàng năm là Ngày truyền thống công nhân Vùng Mỏ – Truyền thống Ngành Than. 20 năm qua, ngày Truyền thống công nhân Vùng Mỏ – Truyền thống Ngành Than không còn bó hẹp ở không gian của tỉnh Quảng Ninh nữa mà đã lan tỏa và in đậm dấu ấn với nhân dân, đội ngũ CNVCLĐ, tổ chức Công đoàn hàng chục tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là tại các địa phương có đơn vị của Tập đoàn CN Than – Khoáng sản Việt Nam đứng chân. Ca khúc “Tình ca người thợ mỏ” của Nhạc sỹ Hoàng Vân đã trở thành thương hiệu của Ngành Than và Quảng Ninh được hàng triệu người dân cả nước biết đến và yêu mến.

COMINLUB TLG SEGIỚI THIỆU: - Dầu nhũ thuỷ lực cao cấp COMINLUB TLG SE (TLG 1) được pha chế từ nguồn nguyên liệu cao cấp dùng trong công nghiệp thực phẩm và y tế an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Dầu nhũ thuỷ lực COMINLUB TLG SE thoả mãn các điều kiện của tiêu chuẩn ...