tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu tổ chức sự kiện

Thợ mỏ Vinacomin đón tết truyền thống 12/11

(26/11/2013)

Năm nào cũng vậy, ngày Truyền thống công nhân mỏ – Truyền thống ngành Than 12/11 (còn gọi là Tết truyền thống 12/11) luôn có ý nghĩa thật đặc biệt với gần 140.000 thợ mỏ Than – Khoáng sản Việt Nam. Các đơn vị từ vùng than Quảng Ninh đến khắp các vùng miền trên dải đất hình chữ S của đất nước đều có cách riêng để chào mừng Tết truyền thống với nhiều hoạt động ý nghĩa trong ngày này. Năm 2013 – một năm Vinacomin gặp không ít khó khăn, tuy nhiên nhóm phóng viên của Tạp chí TKV vẫn ghi nhận được khí thế sôi nổi, tinh thần lao động hăng say của thợ mỏ trên tầng than, dưới lò sâu…
 Theo ghi nhận của nhóm phóng viên, đại đa số các đơn vị sản xuất và chế biến kinh doanh than vùng Cẩm Phả, Hòn Gai, Uông Bí năm nay đều trong điều kiện kinh tế khó khăn, tiêu thụ than chậm. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để động viên cán bộ, công nhân viên, khơi dậy niềm tự hào về ngày Truyền thống công nhân mỏ – Truyền thống ngành Than… các đơn vị trong vùng đều thưởng cho mỗi cán bộ công nhân viên 500.000 đồng/người. Nhiều đơn vị cân đối được tài chính còn thưởng cao hơn khoảng 1.000.000 đồng/người như Công ty Cổ phần than Mông Dương. Nhiều năm nay, Công ty Cổ phần than Mông Dương đều duy trì mức “ăn Tết” này. Những công trường, phân xưởng hoàn thành kế hoạch năm sớm hoặc vào dịp 12-11 đều được các Công ty khen thưởng động viên kịp thời. Đây là hoạt động thường niên của nhiều đơn vị nhằm giúp công nhân, cán bộ hiểu sâu sắc về truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của giai cấp công nhân mỏ mỗi dịp 12-11 hàng năm.


Những năm trước, điều kiện kinh tế dồi dào, thợ mỏ Quang Hanh có một cách ăn “Tết 12-11” khá đặc biệt. Đó là tập hợp toàn bộ những công nhân xuất sắc, mổ lợn, đánh tiết canh và liên hoan. Có những năm, sau khi tổng hợp lại, cả mỏ uống hết hàng trăm lít rượu, loại đặc biệt do mỏ tự ngâm, đảm bảo an toàn. Nhưng năm nay, do điều kiện kinh tế khó khăn, thợ mỏ cũng chia sẻ với Tập đoàn và các đơn vị, doanh nghiệp. Duy chỉ có điều, dù không liên hoan về vật chất nhưng thợ mỏ nhất định phải có ngày 12-11 vui về tinh thần.

Vào ngày này, hầu như toàn bộ các đơn vị đều cho công nhân cán bộ nghỉ làm việc, chỉ có một số bộ phận phải trực sản xuất như bảo vệ, thông gió mỏ, trực trạm điện, bơm nước v.v. phải đi làm. Được nghỉ làm, nhiều gia đình thợ mỏ chọn cách đi du lịch tại các vùng biển đảo Quảng Ninh, Hải Phòng. Nhiều gia đình tụ tập, liên hoan. Không ít xóm thợ mỏ, sẵn có tiền thưởng cũng tổ chức liên hoan cả xóm. Xóm mổ lợn, xóm thịt dê, xóm thịt chó… Ăn uống xong, thợ mỏ thường có những “đêm nhạc Karaoke” vui vẻ, gọi là giao lưu. Mỗi xóm một cách, nhưng tựu chung thợ mỏ có những cách ăn “Tết 12-11” rất riêng. Anh Nguyễn Dũng Soạn, công nhân lâu năm tại Công ty Cổ phần than Mông Dương tâm sự, bình thường vào những ngày nghỉ, xóm thợ mỏ của anh cũng tổ chức hát tập thể thường xuyên. Quan điểm chung là hát hay không bằng hay hát. Ai cũng phải hát một bài. Được nghỉ ngày lễ, lại được Công ty thưởng mỗi người một triệu đồng. Gia đình anh có hai người cùng làm trong mỏ, số tiền thưởng được 2 triệu đồng. Anh chị cùng với nhiều gia đình trong xóm tổ chức ăn uống rồi “hát cho nhau nghe”. “Đời thợ mỏ, cùng giai cấp với nhau, đó thực sự là những niềm vui” -  Soạn tâm sự.


Giải bóng đá Cominlub do Công ty Vật tư vận tải và xếp dỡ tổ chức


Nhiều đơn vị chọn đón “Tết 12-11” theo phong cách riêng. Một số đơn vị tổ chức các hoạt động văn thể như giải thể thao, văn nghệ. Chẳng hạn như Công ty Vật tư Vận tải và Xếp dỡ tổ chức Giải bóng đá COMINLUB CUP. Đây là năm thứ hai Giải bóng đá COMINLUB CUP được Công ty tổ chức nhân kỷ niệm ngày truyền thống 12/11. Theo Lãnh đạo Công ty, đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao, làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho cán bộ công nhân viên và người lao động đơn vị, đồng thời cũng là dịp để các đơn vị thành viên của Vinacomin trên địa bàn thành phố Cẩm Phả tăng cường mối đoàn kết, giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực sản xuất kinh doanh cũng như phong trào văn hóa thể thao, góp phần hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2013 của các đơn vị. Công ty Cổ phần than Mông Dương tổ chức hội diễn văn nghệ quần chúng chào mừng ngày 12-11 với hàng trăm diễn viên không chuyên đến từ các công trường, phân xưởng trong Công ty tham gia. Còn thợ mỏ Than Vàng Danh vào ngày 12/11 dành thời gian đến Đài ghi công liệt sỹ đất mỏ Vàng Danh để thắp nén hương thơm để tri ân những anh hùng liệt sỹ đã có công xây dựng và bảo vệ vùng mỏ.

                                                                                                                                                                                                                        Nguồn tin: vinacomin.vn
COMINLUB TLG SEGIỚI THIỆU: - Dầu nhũ thuỷ lực cao cấp COMINLUB TLG SE (TLG 1) được pha chế từ nguồn nguyên liệu cao cấp dùng trong công nghiệp thực phẩm và y tế an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Dầu nhũ thuỷ lực COMINLUB TLG SE thoả mãn các điều kiện của tiêu chuẩn ...